“Hidden Blade โค่นคมพยัคฆ์” ภาพยนตร์จีนคุณภาพสูงที่น่าจับตามอง และได้รับการต้อนรับจากแฟนคลับในไทยมากที่สุดเรื่องหนึ่งแห่งปี

1 min read

ในบรรดาภาพยนตร์ที่เข้าฉายช่วงตรุษจีนที่จีนแผ่นดินใหญ่ปีนี้ ไม่มีเรื่องไหนหักปากกาเซียนเท่ากับภาพยนตร์เรื่อง Hidden Blade หรือชื่อไทยว่าโค่นคมพยัคฆ์ ท่ามกลางการแข่งขันที่ดุเดือด Hidden Blade ที่เป็นภาพยนตร์แนว Neo Noir และได้รับโรงฉายไม่มากนัก สามารถทำรายได้ในจีนแผ่นดินใหญ่ไปถึง 931 ล้านหยวน หรือ 4,655 ล้านบาท โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้รับการยกย่องจากผู้เชี่ยวชาญและคนในวงการภาพยนตร์จีนว่ามีคุณภาพสูง และได้นำมาอยู่ในบทเรียนของมหาวิทยาลัยชั้นนำด้านภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของประเทศจีน

นอกจากบท ฉาก และ Cinematography ของภาพยนตร์จะละเมียดละไมมากแล้ว ส่วนหนึ่งที่ทำให้ Hidden Blade ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ก็คือนักแสดงนำของเรื่อง ได้แก่ เหลียงเฉาเหว่ย และหวังอี้ป๋อ สำหรับเหลียงเฉาเหว่ย หรือ โทนี่ เหลียง ถือเป็นนักแสดงเจ้าบทบาทที่มีชื่อเสียงระดับโลก เคยฝากฝีมือเอาไว้ในภาพยนตร์หลายเรื่อง ส่วนหวังอี้ป๋อ ถือเป็นนักแสดงรุ่นใหม่ที่มากความสามารถและมีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดคนหนึ่งของประเทศจีน โดยส่วนหนึ่งของผลงานด้านการแสดงที่ผ่านมา ได้แก่ Gank your Heart สู่ฝันเส้นขอบฟ้า, The Untamed ปรมาจารย์ลัทธิมาร, Legend of Fei นางโจร, Luoyang ตำนานลั่วหยาง, Being a Hero ฮีโร่ล่าทรชน นอกจากนี้ Hidden Blade ยังมีนักแสดงมากฝีมืออีกมากมายร่วมแสดงด้วยอย่างคับคั่ง อาทิ โจวซวิ่น, หวงเหล่ย, โมริ ฮิโรยูกิ, หวังฉวนจวิน, ต่งเฉิงเผิง (ต้าเผิง), เจียงซูอิ่ง และจางจิ้งอี๋

ขณะนี้ภาพยนตร์เรื่อง Hidden Blade โค่นคมพยัคฆ์ ได้มีกำหนดการเข้าฉายในประเทศไทยแล้ว โดยทางบริษัท Right Beyond ผู้ถือลิขสิทธิ์และจัดจำหน่ายในประเทศไทย ได้จัดกิจกรรมเปิดตัวรอบสื่อมวลชน และ Fan Screen / First Fan Screen ที่ Major Paragon Cineplex และ SF World Cinema @ Central World ไปเมื่อวันที่ 7-8 เมษายน 2566 ที่ผ่านมา

โดยวันที่ 9 เมษายน 2566 กลุ่ม Thai MTJJ (ชื่อแฟนคลับของหวังอี้ป๋อ) ในนาม Project 85memories ยังได้จัดกิจกรรมเหมาโรงพิเศษ ที่ SF World Cinema @ Central World ถึง 3 รอบ รวม 780 ที่นั่ง และยังมีบูธ / ซุ้มถ่ายรูป รวมถึงกิจกรรมแจกของที่ระลึกมากมาย เพื่อให้การสนับสนุนและต้อนรับภาพยนตร์เรื่องแรกของหวังอี้ป๋อที่เข้าฉายในประเทศไทย สร้างความประทับใจเป็นอย่างมากให้กับบรรดาแฟนคลับที่มาร่วมงาน อีกทั้งยังแสดงให้เห็นถึงความนิยมในตัวของหวังอี้ป๋อและพลังของแฟนคลับของหวังอี้ป๋อในประเทศไทย

สำหรับภาพยนตร์เรื่อง Hidden Blade โค่นคมพยัคฆ์ เป็นภาพยนตร์จีนแนว Action – สายลับ ที่กำกับ เขียนบท และตัดต่อโดยเฉิงเอ่อร์ (Cheng Er) ผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้กำกับที่มีผลงานดีและพิถีพิถันที่สุดคนหนึ่งของประเทศจีน โดยมีผลงานที่ได้รับการยอมรับในวงการ เช่น Lethal Hostage, The Wasted Times สำหรับ Hidden Blade นี้จะเล่าเรื่องในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 หลังจากที่ญี่ปุ่นบุกถล่มเพิร์ลฮาร์เบอร์และเข้ายึดเซี่ยงไฮ้ของจีน โดยกองกำลังของหวังจิงเว่ย ผู้นำคนสำคัญของพรรคก๊กมินตั๋งได้ร่วมมือกับญี่ปุ่นประกาศสงครามกับอังกฤษและอเมริกา และขณะที่จีนอยู่ภายใต้อำนาจของญี่ปุ่นนั้น สมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ของจีนที่ต่อต้านญี่ปุ่นได้จัดตั้งขบวนการใต้ดินขึ้น โดยคนบางส่วนต้องเสี่ยงชีวิตเป็นสายลับ เพื่อส่งข่าวกรองและตอบโต้ญี่ปุ่น แม้จะต้องแลกมาด้วยเลือดและชีวิต

การเล่าเรื่องของ Hidden Blade ในช่วงแรกจะเปรียบเสมือนจิ๊กซอว์ที่กระจัดกระจาย ผู้ชมจะไม่รู้ว่าตัวละครใดอยู่ฝ่ายใด ผู้ชมต้องให้ความสนใจในการรับชม หากละความสนใจจากภาพยนตร์ไปเพียงนิดเดียว ก็อาจทำให้พลาดจุดสำคัญของภาพยนตร์ได้ แต่เมื่อจิ๊กซอว์ต่างๆได้ถูกร้อยเรียงจนครบแล้ว ผู้ชมจะพบว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้เล่าเรื่องให้เข้าใจยากและไม่ได้มีปมใดๆของเรื่องที่ถูกละทิ้ง อย่างไรก็ตาม ผู้ชมที่เข้าไปชมภาพยนตร์เรื่องนี้แล้ว มักจะกลับไปชมซ้ำ เพื่อเก็บส่วนที่ขาดหายไป โดยจากรีวิวของผู้ชมในต่างประเทศ ได้ให้ความเห็นเอาไว้ว่า

“มันเป็นเรื่องที่น่าทึ่งมาก สุดยอดมากๆด้วย พล็อตเรื่องทั้งหมดเหนียวแน่นมาก และคุณจะไม่มีทางเดาตอนจบได้เลย”

“ทั้งตัวหนัง วิธีการถ่ายทำ ทุกฉากเป็นเหมือนงานศิลปะชิ้นหนึ่ง ผมเลือกไม่ถูกเลย ทุกฉากถ่ายทำออกมาได้ดีจริงๆ แสง สี เสียง เพลง ทุกอย่างดีมาก ทำได้ดีมาก”

“หนังทั้งเรื่องน่าทึ่งมาก ผมว่ามันเท่มากเลย ถ้าผมต้องเลือกหนึ่งฉาก ผมจะบอกเลยว่าฉากต่อสุดท้ายของหวังอี้ป๋อ ท่วงท่าของฉากนี้ทำได้สมบูรณ์แบบ สุดยอดมาก ตื่นเต้นมากๆด้วย ผมนั่งไม่ติดเก้าอี้ตลอดเวลาเลย”

สำหรับใครก็ตามที่ชอบภาพยนตร์แนวสงคราม สายลับ ที่ชิงไหวชิงพริบ สามารถรับชมภาพยนตร์เรื่อง Hidden Blade โค่นคมพยัคฆ์ ได้ตั้งแต่วันที่ 20 เมษายน 2566 ที่โรงภาพยนตร์กว่า 200 สาขา ในเครือ Major Cineplex และ SF Cinema รวมถึง House สามย่าน โดยภาพยนตร์เรื่องนี้จะเปิดให้ Pre sale บัตรชมภาพยนตร์ล่วงหน้าได้ตั้งแต่วันที่ 13 เมษายน 2566 เป็นต้นไป ทั้งนี้ สามารถรับชมตัวอย่างภาพยนตร์ฉบับภาษาไทยได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=tJJd2n0vOI0

You may have missed

Copyright © STAR SOCIETY All rights reserved. | Newsphere by AF themes.