‘เป็ดเหลืองยักษ์’ เยือน ‘ฮ่องกง’ อีกครั้งแบบแพ็กคู่ สื่อความหมายดีๆ แบบคูณสองของการกลับมาใกล้ชิดหลังช่วงการเว้นระยะห่าง

1 min read

Double Ducks บริเวณอ่าววิคตอเรีย

ย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว งานศิลปะจัดวางสุดแหวกแนว เป็ดเหลืองยักษ์ (Rubber Duck) โดยศิลปินชาวดัตช์ Florentijn Hofman แห่งครีเอทีฟสตูดิโอ AllRightsReserved (ARR) ได้เปิดตัวสู่สาธารณชนเป็นครั้งแรก ในฐานะสัญลักษณ์ของความสุขที่ตั้งเด่นตระหง่านตัดกับเส้นขอบฟ้า แถมยังเป็นเครื่องดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากมาเยือนอ่าววิคตอเรียในฮ่องกงด้วย และในวันนี้เจ้าเป็ดเหลืองยักษ์ที่มีความสูงถึง 18 เมตร ก็ได้กลับมาเยือนฮ่องกงอีกครั้งพร้อมเพื่อนอีกหนึ่งตัว เพื่อส่งมอบความหมายสุดพิเศษพร้อมความสุขให้กับชาวเมืองแบบคูณสองด้วยผลงาน “DOUBLE DUCKS”  โดยจะมีการจัดแสดงตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายน 2566 เป็นต้นไป เป็นเวลาสองสัปดาห์  (ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละวัน) ร่วมด้วยกิจกรรมอื่นๆ มากมายทั้งบนฟ้า บนบก และในน้ำ เพื่อมอบความสุข และความสดใสให้กับผู้คนทั่วทั้งเกาะฮ่องกง

โดยที่มาของการกลับมาแบบแพ็กคู่ และชื่อผลงานอย่าง “DOUBLE DUCKS” นั้นแสดงถึงความสัมพันธ์ของผู้คนที่กลับมาใกล้ชิดกันอีกครั้งหลังจากสถานการณ์โรคระบาดกลับสู่ภาวะปกติ โดยการมาสองตัวหรือเป็นคู่นั้นเปรียบเหมือนกับอักษรจีนที่ซ้ำกันสองตัว อย่างคำว่า “囍” (ความสุข) และ “朋” (เพื่อน) สัญลักษณ์ของความรุ่งเรืองในด้านความร่วมมือและมิตรภาพ รวมถึงความสุขที่ทวีคูณจากการผสานรวมกันเป็นหนึ่งเดียวศิลปินและผู้รังสรรค์ “DOUBLE DUCKS ” อย่าง Florentijn Hofman ได้กล่าวว่า “ตั้งแต่เกิดโรคระบาด ผู้คนต่างต้องต่อสู้เพื่อการอยู่รอด โดยเฉพาะในเอเชีย ผมรู้ว่าทุกคนต้องอุดอู้ทำงานอยู่แต่ในบ้านและอยากจะกลับไปใช้ชีวิตข้างนอกได้เหมือนเดิม เมื่อ AllRightsReserved ขอให้ผมนำเป็ดเหลืองยักษ์กลับมาที่ฮ่องกง ผมเลยเลือกที่จะกลับมาพร้อมกับเป็ดยักษ์ถึงสองตัว ที่ทั้งเหมาะกับเมืองหลายมิติอย่างฮ่องกง และยังมีความหมายเปรียบได้กับโชคสองชั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่เราทุกคนต่างต้องการ”

Florentijn Hofman ศิลปินและผู้รังสรรค์ “ DOUBLE DUCKS” (ชมบทสัมภาษณ์ได้ที่ Link )

การปรากฏตัวของผลงาน “DOUBLE DUCKS” ในฮ่องกงครั้งนี้ ถือเป็นความสำเร็จของการร่วมมือครั้งยิ่งใหญ่ของหลากหลายภาคส่วนในฮ่องกง ในการนำเป็ดเหลืองยักษ์ออกสู่สายตาสาธารณชนไปทั่วน่านน้ำ แผ่นดิน และท้องฟ้าในฮ่องกง เริ่มต้นจากการเปิดตัวทีเซอร์อย่างยิ่งใหญ่ก่อนวันจัดแสดงจริงที่สถานี MTR และรถแทรม เมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งกลายเป็นที่กล่าวถึงไปทั่ว ตามมาด้วยเรือ Star Ferry ที่ได้เปลี่ยนสีเรือ Morning Star เป็นสีเหลืองไอคอนิคตามแบบฉบับของ Rubber Duck พร้อมประดับธงรูปเป็ด นอกจากนั้นเจ้าเป็ดยักษ์ทั้งสองยังได้ทะยานขึ้นฟ้าไปกับโปรเจ็กต์เคเบิลคาร์ปริศนา Ngong Ping 360 อีกด้วย

การตกแต่ง DOUBLE DUCKS ภายในสถานี MTR

เรือ Star Ferry สีเหลืองไอคอนิคตามแบบฉบับของ Rubber Duck

การตกแต่ง DOUBLE DUCKS โดยรอบรถแทรม

S.K. Lam ผู้ก่อตั้ง AllRightsReserved (ARR) ได้กล่าวถึงการร่วมมือครั้งนี้ว่า “เราร่วมมือกับชุมชนท้องถิ่น รวมถึง MTR ที่ประชากรหลายล้านคนต้องใช้โดยสารในทุกๆ วัน ในการนำพาความสุขมาสู่ชุมชนให้ได้มากขึ้น เป้าหมายของเราก็คือการมอบของขวัญสุดพิเศษให้กับฮ่องกง เป็นกำลังใจให้กับผู้คนในวงการศิลปะ รวมถึงทำสิ่งที่น่าสนใจให้กับเมืองแห่งนี้ด้วย”

S.K. Lam ผู้ก่อตั้ง AllRightsReserved (ARR)(ชมบทสัมภาษณ์ได้ที่ Link )

และในวันนี้ความสุขได้สาดเข้าทุกอณูของเมืองอย่างท่วมท้นกับคู่เป็ดเหลืองยักษ์แสนพิเศษที่เป็นจุดสนใจของชาวฮ่องกงและนักท่องเที่ยวผู้มาเยือน ความมหัศจรรย์และความสุขนี้ชี้ให้เห็นว่าฮ่องกงจะยังคงเป็นสถานที่ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้มาเข้าร่วมงานอีเวนท์ครั้งสำคัญอื่นๆ อีกด้วย

รายละเอียดการจัดแสดงนิทรรศการศิลปะลอยน้ำ “DOUBLE DUCKS”

วันที่ตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายน 2566 เป็นต้นไป เป็นเวลาสองสัปดาห์ (ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ)
สถานที่ อ่าววิคตอเรีย (Victoria Harbour) ฮ่องกงใกล้กับสวน Tamar และ ทางเดินริมน้ำเขตเซ็นทรัลและเวสเทิร์น (Western District Promenade) ส่วนของเซ็นทรัล  (Central Section)
เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ /Social media https://doubleducks.ddtstore.com/ https://instagram.com/doubleducks_official/ 
Copyright © STAR SOCIETY All rights reserved. | Newsphere by AF themes.